ตู้ Rack  ข่าว

ตู้ Rack 19 นิ้ว - อิเล็กทรอนิกส์ - ระบบเครือข่าย - สินค้ามือสอง
Mobile0-2803-6858
ไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องมือวัด โรงงานอุตสาหกรรม อุปกรณ์ไฟฟ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
Product Search  
แสดงสินค้าทุกชนิด
รายการสินค้า
+ตู้ Rack 19 นิ้ว
   -Wall Rack
   -Close Rack
   -Open Rack
   -Accessories
+อิเล็กทรอนิกส์
   -IC
   -Microcontroller
   -Converter
+อุปกรณ์ไฟฟ้า
   -Patlite Status Indicators
+สินค้ามือสอง
   -เครื่องมือวัด
   -ระบบเครือข่าย
+Security System
   -CCD Camera
   -Switcher & Multiplexer
   -Vedio Recorder
   -Pan/Tile
   -ดูทั้งหมวด
+โรงงานอุตสาหกรรม
   -ป้ายแสดงผล
+Telecom
   -GSM Terminal (FCT)
   -FCT Accessories
+Computer
   -Server

ศูนย์บริการลูกค้า
>เข้าสู่ระบบ
>ลืมรหัสผ่าน
>ข้อมูลส่วนตัว
>ประวัติการสั่งซื้อ
>แจ้งโอนเงิน
>สมัครสมาชิก
>นโยบายการคืนสินค้า
>ค่าขนส่งสินค้า

ข่าว
>ข่าว
>สมัครจดหมายข่าว

เกี่ยวกับเรา
ติดต่อเรา

Product Finder
ค้นหาสินค้าทันใจ คลิ๊ก!

ข่าว


มาตรฐาน"ไวไฟ"ใหม่ กับระบบรักษาความปลอดภัย

ไพรัตน์ พงศ์พานิชย์ pairat@matichon.co.th

ก่อนไปถึงมาตรฐานใหม่ ขอทบทวนเรื่องพื้นฐานกันสักนิดนะครับ ว่า "ไวไฟ" (WIFI) คืออะไร ไวไฟคือโครงข่ายอินเตอร์เน็ตไร้สาย ถ้าจะเปรียบเทียบง่ายๆ ก็เปรียบเหมือนโทรศัพท์มือถือกับโทรศัพท์ที่บ้านนั่นแหละครับ

ไวไฟ ไม่ได้มาแทนที่โครงข่ายผ่านสายเคเบิลโทรศัพท์แบบเดิม แต่เป็นส่วนหนึ่งที่เชื่อมต่อกับโครงข่ายเดิม ช่วยเก็บสายระโยงระยางให้อยู่ในที่ในทางของมัน ไม่เกะกะ

โครงข่ายไร้สายหรือ ไวไฟ มีทั้งที่เป็นโครงข่ายสาธารณะ ที่จัดให้มีจุดเชื่อมต่อไว้ให้เพื่อครอบคลุมรัศมีที่ต้องการ และมีทั้งที่เป็นโครงข่ายภายในบ้าน หรือที่ทำงาน ที่จำกัดไว้เฉพาะการใช้งานส่วนบุคคลเท่านั้น

จุดเชื่อมต่อสาธารณะเราเรียกว่า "ฮอตสปอต" ส่วนจุดเชื่อมต่อที่บ้าน ถึงจะทำหน้าที่ไม่ต่างกันแต่ถูกเรียกให้ต่างกันว่า "เราต์เตอร์" ครับ

หลักการทำงานของ ไวไฟ ประกอบด้วย 2 ส่วน ส่วนแรกเป็นส่วนของเครื่องส่งคลื่นที่ทำหน้าที่เป็นจุดเชื่อมต่อไปด้วยในตัว มันเชื่อมต่ออยู่กับโครงข่ายเดิมก็คือ เคเบิล หรือสายโทรศัพท์นั่นแหละครับ เครื่องส่งที่ว่าจะนี้จะส่งสัญญาณวิทยุออกมาเป็นรัศมีโดยรอบ ตัวคลื่นความถี่วิทยุนี่เองที่จะเป็นตัวนำเอาสัญญาณอื่นๆ อาทิ เสียง ภาพ หรือข้อมูล มายังเครื่องรับที่ติดตั้งอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อย่างอื่น ทำให้สามารถเชื่อมต่อเข้ากับโครงข่ายอินเตอร์เน็ตได้

จะใช้งานไวไฟได้จึงต้องมีทั้งเครื่องส่งและเครื่องรับที่จัดทำให้อยู่ในมาตรฐานเดียวกันหรือมาตรฐานที่ต่างกันแต่สามารถใช้งานร่วมกันได้

มาตรฐานของสัญญาณวิทยุที่ว่านี้จนถึงวันนี้มีแพร่หลายกันอยู่ 2 มาตรฐานครับ มาตรฐานนี้กำหนดโดยสถาบันวิศวกรรมอิเล็กทริกและอิเล็กทรอนิกส์ ผู้มีอำนาจในการกำหนดมาตรฐาน ควบคุม และจัดหมวดหมู่เทคโนโลยีทางด้านนี้ โดยจะกำหนดชุดตัวเลขและตัวอักษรสำหรับแต่ละมาตรฐาน มาตรฐานแรกคือ 802.11b ใช้กันแพร่หลายมากที่สุดในขณะนี้ ส่วนมาตรฐานที่สอง ตัวเลขคล้ายคลึงกันคือ 802.11g

802.11b เป็นมาตรฐานเทคโนโลยีไวไฟที่เก่าแก่ที่สุดแต่แพร่หลายมากที่สุด มีขีดความสามารถในการถ่ายโอนข้อมูลได้ 11 ล้านบิตต่อวินาที(Mbps) แต่อย่าลืมว่าสัญญาณของไวไฟนั้นกระจายเป็นวงกลม ดังนั้น จึงมีส่วนที่สูญเสียไปอยู่บ้าง นอกจากนั้น ยังอาจถูกรบกวนหรือกีดขวางสัญญาณอยู่ด้วย ทำให้โดยทั่วไปแล้ว 802.11b จะให้ความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลอยู่ที่ราวๆ 2-4 Mbps

802.11g เป็นมาตรฐานไวไฟที่ค่อนข้างใหม่ (สำหรับเมืองไทยละก็อาจเรียกได้ว่าใหม่ที่สุด) แต่ในขณะเดียวกัน มันก็สามารถใช้งานร่วมกับมาตรฐาน "บี" ได้ นอกจากความใหม่แล้ว มันยังให้ความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลได้สูงกว่า 802.11b อีกด้วย ขีดความสามารถสูงสุดในการถ่ายโอนข้อมูลของเจ้า "จี" ตัวนี้อยู่ที่ 54 Mbps แต่เมื่อหักลบการสูญเสียและการรบกวน ตลอดจนการกีดขวางแล้ว จะเหลือความเร็วในโลกแห่งความเป็นจริงใกล้ๆ กับ 20Mbps ครับ

ปัญหาในการใช้งานจริงอีกอย่างก็คือ ถ้าหากในโครงข่ายมีอุปกรณ์ที่เป็นทั้ง "จี" และ "บี" ความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลก็จะน้อยลงไปอีก ถ้าจะใช้งานให้คุ้มความเร็วจริงๆ ก็ต้องใช้งานเชื่อมต่อระหว่าง "จี" ด้วยกัน

ระบบรักษาความปลอดภัยก็สำคัญ ไม่เช่นนั้นนอกจากจะมีผู้มาแย่งใช้แบนด์วิดธ์ของเราแล้ว เขายังอาจเข้ามาค้นหาอะไรในโครงข่ายของเราอีกด้วย ระบบไวไฟเดิมใช้การเข้ารหัสแบบ WEP (Wired Equivalent Privacy) เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสิ่งเหล่านี้ขึ้น แต่ตามมาตรฐานใหม่ระบบรักษาความปลอดภัยพัฒนาขึ้นเป็นระบบการเข้ารหัสแบบ WPA(WiFi Protected Access) ที่เจาะได้ยากกว่าและมีความเสถียรกว่า

เพียงเท่านี้อาจพอสำหรับการสร้างโลกไร้สายส่วนตัวของคุณขึ้นได้แล้ว ขอให้สนุกนะครับ

หน้า 32

ที่มา : มติชน
URL : http://www.matichon.co.th/matichon/matichon.php?s_tag=01onl01270547&show=1&sectionid=0123&day=2004/05/27

26 พฤษภาคม 2547

ข่าวประจำวันที่ 26 พฤษภาคม 2547 ดูข่าวอื่นๆ