ตู้ Rack  ข่าว

ตู้ Rack 19 นิ้ว - อิเล็กทรอนิกส์ - ระบบเครือข่าย - สินค้ามือสอง
Mobile0-2803-6858
ไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องมือวัด โรงงานอุตสาหกรรม อุปกรณ์ไฟฟ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
Product Search  
แสดงสินค้าทุกชนิด
รายการสินค้า
+ตู้ Rack 19 นิ้ว
   -Wall Rack
   -Close Rack
   -Open Rack
   -Accessories
+อิเล็กทรอนิกส์
   -IC
   -Microcontroller
   -Converter
+อุปกรณ์ไฟฟ้า
   -Patlite Status Indicators
+สินค้ามือสอง
   -เครื่องมือวัด
   -ระบบเครือข่าย
+Security System
   -CCD Camera
   -Switcher & Multiplexer
   -Vedio Recorder
   -Pan/Tile
   -ดูทั้งหมวด
+โรงงานอุตสาหกรรม
   -ป้ายแสดงผล
+Telecom
   -GSM Terminal (FCT)
   -FCT Accessories
+Computer
   -Server

ศูนย์บริการลูกค้า
>เข้าสู่ระบบ
>ลืมรหัสผ่าน
>ข้อมูลส่วนตัว
>ประวัติการสั่งซื้อ
>แจ้งโอนเงิน
>สมัครสมาชิก
>นโยบายการคืนสินค้า
>ค่าขนส่งสินค้า

ข่าว
>ข่าว
>สมัครจดหมายข่าว

เกี่ยวกับเรา
ติดต่อเรา

Product Finder
ค้นหาสินค้าทันใจ คลิ๊ก!

ข่าว


ธ.เอสเอ็มอีปล่อยสินเชื่อซอฟต์แวร์ 2,000 ล้าน

ธ.เอสเอ็มอีปล่อยสินเชื่อซอฟต์แวร์ 2,000 ล้าน

ธพว. ปล่อยสินเชื่อ 2,000 ล้านบาท หนุนอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ พร้อมผุดแนวคิด จับมือบริษัทไอทีชั้นนำ สร้างไอทีพาร์คในเมืองใหญ่ทั่วประเทศ หนุนเอสเอ็มอีตั้งตัว และเพิ่มโอกาส การเข้าสู่ความรู้ด้านไอทีภูมิภาค

นายโชติศักดิ์ อาสภวิริยะ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว. หรือธนาคารเอสเอ็มอี) กล่าวภายหลังการสัมมนาการพัฒนาอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์และทิศทางเทคโนโลยีปี 48 วานนี้ (24) ว่า ปีนี้ธนาคารเตรียมงบสนับสนุนการให้เงินทุนบริษัทซอฟต์แวร์ และพลังงานกว่า 2,000 ล้านบาท โดยจะให้สินเชื่อรายละไม่เกิน 100 ล้านบาท จากงบสนับสนุนทุกอุตสาหกรรมรวมกว่า 38,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ ธนาคารเอสเอ็มอี ได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงกับสมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ (เอทีเอสไอ) เริ่มโครงการ ”พัฒนาด้านการเงิน” สนับสนุนเอสเอ็มอี เพื่อให้สามารถสร้างแผนธุรกิจที่มีแนวทางด้านการเงิน แผนการคืนทุน เสนอต่อธนาคาร ซึ่งทำให้บริษัทผู้พัฒนาซอฟต์แวร์รายย่อยมีโอกาสได้รับเงินสินเชื่อง่ายขึ้น

ตั้งซอฟต์แวร์พาร์คภูมิภาค

ขณะเดียวกัน ธนาคาร ยังมีแนวคิดจะรวมกลุ่มคลัสเตอร์ด้านไอทีจัดตั้งซอฟต์แวร์พาร์ค ในภูมิภาค โดยปีนี้มีเป้าหมายจัดตั้ง 3 แห่ง ในจังหวัดที่มีมหาวิทยาลัย เช่น เชียงใหม่ ขอนแก่น และหาดใหญ่ สงขลา เพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการขนาดเล็ก นักพัฒนาซอฟต์แวร์ เข้ามาใช้อุปกรณ์ และสถานที่ ณ สำนักงานได้ฟรี เหตุนักพัฒนาเหล่านี้มีข้อจำกัดเรื่องการลงทุน หลังจากนั้นหากผลงานออกสู่ท้องตลาดก็จะแบ่งผลประโยชน์กันแล้วแต่ข้อตกลง

อีกทั้งต้องการให้อาคารซอฟต์แวร์พาร์คเป็นศูนย์หนังสือ จัดจำหน่ายซอฟต์แวร์ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ โรงเรียนสอนคอมพิวเตอร์ ให้เป็นแหล่งรวมความรู้ด้านไอที และให้เป็นแหล่งเข้าถึงการเรียนรู้ได้อย่างสะดวกและง่าย

โดยขณะนี้ได้เสนอแนวคิดให้กับบริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด และเตรียมเสนอแนวคิดให้บริษัทฮิวเลตต์-แพคการ์ด (ประเทศไทย) จำกัด หรือเอชพี รวมถึงบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ต่อไป ซึ่งธนาคารจะสนับสนุนด้านสินเชื่อ และเร่งเจรจากับบริษัทไอทีชั้นนำต่างๆ เหล่านี้ ซึ่งรูปแบบจะเป็นนิติบุคคลเข้ามาดูแล และธนาคารจะเข้าร่วมทุนในฐานะผู้ถือหุ้น

สำหรับแนวคิดนี้ คาดจะใช้งบประมาณการลงทุนแห่งละ 30-40 ล้านบาท ไม่รวมค่าอาคาร สถานที่ ซึ่งคาดว่าจะใช้พื้นที่แห่งละ 3,000-4,000 ตารางเมตร ซึ่งธนาคาร และเอทีเอสไอ จะเจรจาหาพันธมิตรเข้าร่วมโครงการต่อไป รวมถึงหาผู้จัดการโครงการบริหารงานในแต่ละแห่ง

ตลาดซอฟต์แวร์ไทยปีนี้โต 11%

ด้านนายอนุกูล แต้มประเสริฐ นายกสมาคมเอทีเอสไอ กล่าวว่า ปีนี้คาดว่าอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์จะมีมูลค่าประมาณ 40,000 ล้านบาท เมื่อรวมผลงานด้านแอนิเมชันและมัลติมีเดียที่มีประมาณ 4,000 ล้านบาทด้วย โดยมีอัตราการเติบโตไม่น้อยกว่า 11% จากปีก่อนมีมูลค่ากว่า 32,000 ล้านบาท เหตุยังพึ่งปัจจัยเศรษฐกิจพื้นฐาน การส่งออกเป็นหลัก

โดยมูลค่าดังกล่าวเป็นซอฟต์แวร์นำเข้า 70% พัฒนาในประเทศ 30% ซึ่งปี 47 อัตราเติบโตของอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ต่ำกว่าคาดการประมาณ 7% จากที่ตั้งไว้ 18% เหตุครึ่งปีหลังเศรษฐกิจชะลอตัวจากเหตุการณ์ต่างๆ

ล้อมกรอบ

สมอ. หนุนซอฟต์แวร์

เล็งออกมาตรฐานใหม่

สมอ. หนุนอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทย เล็งยกระดับมาตรฐานซอฟต์แวร์ไทย (ทีคิวเอส) สู่ระดับสากล เตรียมออกมาตรฐานการพัฒนาซอฟต์แวร์ในประเทศ ภายใต้ชื่อ ไอเอสโอ เอสซี 7 สำหรับเอสเอ็มอี ปีหน้า

นายธานินทร์ อุทยานะกะ กรรมการด้านวิชาการ สมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ (เอทีเอสไอ) กล่าวว่า 14-18 มี.ค. นี้ เอทีเอสไอจะประชุมเรื่องการสร้างมาตรฐานซอฟต์แวร์สำหรับเอสเอ็มอี ที่กรุงเทพฯ เพื่อยกระดับมาตรฐานทีคิวเอส (ไทย ควอลิตี้ สแตนดาร์ด) มาตรฐานซอฟต์แวร์ของไทยที่เอทีเอสไอ เริ่มมากกว่า 2 ปี ให้เป็นที่รู้จักและยอมรับในระดับสากล

การประชุมดังกล่าว จะร่วมกับผู้เชี่ยวชาญอีกกว่า 10 ประเทศ ที่สร้างมาตรฐานซอฟต์แวร์เอง ได้แก่ ออสเตรเลีย สาธารณรัฐเช็ก แคนาดา แอฟริกาใต้ สหรัฐ เบลเยียม ฟินแลนด์ สวีเดน อิตาลี และกำลังติดต่อกับญี่ปุ่น เกาหลี มาเลเซีย และเวียดนามเข้าร่วมประชุมด้วย

จากนั้น เดือน ต.ค. นี้ สมอ.จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมในไทยอีกครั้ง หลังนำความเห็นจากการประชุมในเดือนมี.ค.มาปรับเป็นร่างมาตรฐานซอฟต์แวร์ไอเอสโอ เอสซี 7 สำหรับเอสเอ็มอี ในปี 2006

โดยคาดว่าประมาณ 2-3 ปี จะสร้างมาตรฐานใหม่ได้ และวันที่ 28 ก.พ.นี้ เอทีเอสไอจะให้ใบรับรองมาตฐานทีคิวเอสระดับ 1 และระดับ 2 แก่บริษัทที่ผ่านเกณฑ์แล้ว

ที่มา : กรุงเทพฯธุรกิจ
URL : http://www.bangkokbiznews.com/2005/02/25/it/index.php?news=it1.html

25 กุมภาพันธ์ 2548

ข่าวประจำวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2548 ดูข่าวอื่นๆ