ตู้ Rack  ข่าว

ตู้ Rack 19 นิ้ว - อิเล็กทรอนิกส์ - ระบบเครือข่าย - สินค้ามือสอง
Mobile0-2803-6858
ไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องมือวัด โรงงานอุตสาหกรรม อุปกรณ์ไฟฟ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
Product Search  
แสดงสินค้าทุกชนิด
รายการสินค้า
+ตู้ Rack 19 นิ้ว
   -Wall Rack
   -Close Rack
   -Open Rack
   -Accessories
+อิเล็กทรอนิกส์
   -IC
   -Microcontroller
   -Converter
+อุปกรณ์ไฟฟ้า
   -Patlite Status Indicators
+สินค้ามือสอง
   -เครื่องมือวัด
   -ระบบเครือข่าย
+Security System
   -CCD Camera
   -Switcher & Multiplexer
   -Vedio Recorder
   -Pan/Tile
   -ดูทั้งหมวด
+โรงงานอุตสาหกรรม
   -ป้ายแสดงผล
+Telecom
   -GSM Terminal (FCT)
   -FCT Accessories
+Computer
   -Server

ศูนย์บริการลูกค้า
>เข้าสู่ระบบ
>ลืมรหัสผ่าน
>ข้อมูลส่วนตัว
>ประวัติการสั่งซื้อ
>แจ้งโอนเงิน
>สมัครสมาชิก
>นโยบายการคืนสินค้า
>ค่าขนส่งสินค้า

ข่าว
>ข่าว
>สมัครจดหมายข่าว

เกี่ยวกับเรา
ติดต่อเรา

Product Finder
ค้นหาสินค้าทันใจ คลิ๊ก!

ข่าว


พบ Whatsapp-BBM ทำรายได้ SMS หด 1.39 หมื่นล.ดอลล์ปี 2011

การสำรวจล่าสุดพบ แอปพลิเคชันส่งข้อความในเครือข่ายสังคมหรือ social messaging app อย่างวอทส์แอป (Whatsapp), บีบีเอ็ม (Blackberry Messenger) และการแชตบนเฟซบุ๊ก (Facebook) นั้นทำให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือทั่วโลกสูญเสียรายได้จากบริการ SMS มากกว่า 1.39 หมื่นล้านเหรียญต่อปีหรือประมาณ 4.3 แสนล้านบาทช่วงปี 2011 ที่ผ่านมา

ผลการศึกษานี้มาจากบริษัทวิจัย Ovum ซึ่งสำรวจการใช้งานบริการรับส่งข้อความทันใจทั้ง Whatsapp, Blackberry Messenger ความสามารถแชตบน Facebook และบริการอื่นๆของผู้ใช้ทั่วโลก ไม่เพียง SMS ผลการศึกษาพบว่าบริการดังกล่าวทำให้ผู้ให้บริการเครือข่ายต้องสูญรายได้จาก ค่ารับส่ง MMS รวมแล้วคิดเป็นมูลค่ามากกว่า 1.39 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งสะท้อนว่าบริการออนไลน์ทางอินเทอร์เน็ตคือความท้าทายที่บริษัทโทรคมนาคม ต้องเผชิญในยุคนี้

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญในวงการโทรคมนาคมเชื่อว่าโอเปอเรเตอร์จะไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เนื่องจากสามารถชดเชยรายได้ที่เสียไปด้วยบริการอื่น จุดนี้ในรายงานของ Ovum ไม่มีการระบุข้อมูลรายได้จากการใช้งานดาต้าหรือข้อมูลซึ่งเป็นรายได้หลักที่ เพิ่มขึ้นชัดเจนเมื่อบริการแชตทันใจได้รับความนิยม

ด้านเนฮา ธาเรีย (Neha Dharia) ผู้เขียนรายงานการวิจัยครั้งนี้ระบุว่า งานวิจัยดังกล่าวสะท้อนถึงความจำเป็นที่ผู้ให้บริการเครือข่ายทั่วโลกจะต้อง ปรับตัวและเข้าหาผู้เล่นในตลาดบริการรับส่งข้อความทันใจมากกว่าเดิม ทั้งบริษัทผู้พัฒนาแอปพลิเคชันแชตและผู้จำหน่ายโทรศัพท์มือถือ เพื่อแบ่งปันข้อมูลผู้ใช้ระหว่างกันรวมถึงการรับประโยชน์ร่วมกันจากการผูก บริการตั้งแต่เริ่มจำหน่ายหรือ preload


แอปพลิเคชันกลุ่ม Social messaging apps นั้นเป็นเครื่องมือที่ทำให้ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือสามารถส่งข้อความได้ผ่าน เครือข่ายอินเทอร์เน็ต เมื่อไม่มีการใช้เครือข่ายโทรศัพท์ไร้สาย ผู้ใช้จึงเสียค่าบริการที่ต่ำกว่าการส่งข้อความสั้นหรือ SMS (short message service) หรือข้อความพร้อมมัลติมีเดีย MMS (Multimedia message service) ตามปกติ ที่สำคัญ ปัจจัยหลักที่ทำให้บริการ Social messaging ได้รับความนิยมคือความพยายามเลี่ยงค่าบริการโทรข้ามแดน ขณะเดียวกันผู้ใช้ยังสามารถรับส่งข้อความได้แบบทันใจกว่าวิธีที่เคยได้รับ ความนิยมมาก่อนอย่างอีเมล

ไม่เพียง Ovum สถิติการใช้งานในโลก Social messaging นั้นได้รับความสนใจจากบริษัทวิจัยแห่งอื่นเช่นกัน โดยเดือนเมษายนปี 2011 บริษัทวิจัย Comscore พบว่า 4% ของผู้ใช้สมาร์ทโฟนในอังกฤษมีการส่งข้อความบนแอปพลิเคชันอย่าง Whatsapp ต่อเนื่องตลอดเดือน

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้แปลว่าตลาด SMS กำลังถึงกาลอวสาน การสำรวจล่าสุดจากบริษัท YouGov เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา พบว่าผู้ใช้โทรศัพท์มือถือถึง 81% ของกลุ่มตัวอย่างยังคงมองว่า SMS คือทางหลักในการส่งข้อความผ่านโทรศัพท์มือถือ ซึ่งสะท้อนถึงความมั่นคงในบริการ SMS อีกทางหนึ่ง

ที่มา : ผู้จัดการ
URL : http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9550000024688

24 กุมภาพันธ์ 2555

ข่าวประจำวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2555 ดูข่าวอื่นๆ