ตู้ Rack  ข่าว

ตู้ Rack 19 นิ้ว - อิเล็กทรอนิกส์ - ระบบเครือข่าย - สินค้ามือสอง
Mobile0-2803-6858
ไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องมือวัด โรงงานอุตสาหกรรม อุปกรณ์ไฟฟ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
Product Search  
แสดงสินค้าทุกชนิด
รายการสินค้า
+ตู้ Rack 19 นิ้ว
   -Wall Rack
   -Close Rack
   -Open Rack
   -Accessories
+อิเล็กทรอนิกส์
   -IC
   -Microcontroller
   -Converter
+อุปกรณ์ไฟฟ้า
   -Patlite Status Indicators
+สินค้ามือสอง
   -เครื่องมือวัด
   -ระบบเครือข่าย
+Security System
   -CCD Camera
   -Switcher & Multiplexer
   -Vedio Recorder
   -Pan/Tile
   -ดูทั้งหมวด
+โรงงานอุตสาหกรรม
   -ป้ายแสดงผล
+Telecom
   -GSM Terminal (FCT)
   -FCT Accessories
+Computer
   -Server

ศูนย์บริการลูกค้า
>เข้าสู่ระบบ
>ลืมรหัสผ่าน
>ข้อมูลส่วนตัว
>ประวัติการสั่งซื้อ
>แจ้งโอนเงิน
>สมัครสมาชิก
>นโยบายการคืนสินค้า
>ค่าขนส่งสินค้า

ข่าว
>ข่าว
>สมัครจดหมายข่าว

เกี่ยวกับเรา
ติดต่อเรา

Product Finder
ค้นหาสินค้าทันใจ คลิ๊ก!

ข่าว


นับถอยหลัง "Mozilla Marketplace"

มอซิลลา (Mozilla) องค์กรการกุศลผู้สามารถคว่ำไมโครซอฟท์ในศึกโปรแกรมท่องเว็บด้วยการเด็ดไออี หรือ Internet browser ลงจากตำแหน่งเบอร์หนึ่งที่ครองมากว่า 10 ปี ส่งสัญญาณพร้อมรบในตลาดอุปกรณ์มือถือโดยแจ้งว่าจะเปิดตัวร้านแอปสโตร์ของตัว เองในชื่อ"มอซิลลามาร์เก็ตเพลส (Mozilla Marketplace)" ในวันพุธที่ 29 ก.พ.นี้ที่งาน MWC 2012 บาร์เซโลนา ซึ่งจะมีจุดเด่นที่สามารถรองรับอุปกรณ์อย่างเสรีทั้งแพลตฟอร์มแอนดรอยด์ ไอโอเอส และวินโดวส์โฟน

นอกจากร้านแอปพลิเคชันที่อุปกรณ์ 3 แพลตฟอร์มหลักของโลกจะสามารถใช้งานได้อย่างเสรี สื่อต่างประเทศยังคาดว่ามอซิลลาจะโชว์สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่มีอิสระทางแพ ลตฟอร์ม ซึ่งไม่ถูกควบคุมโดยค่ายใหญ่ทั้งแอปเปิล กูเกิล ไมโครซอฟท์ อเมซอน หรืออื่นๆ ในงานนี้ด้วย

ก่อนหน้านี้ มอซิลลาแสดงวิสัยทัศน์ว่าต้องการพัฒนาสมาร์ทโฟนที่สามารถใช้งานแอปฯแบบไม่จำ กัดแพลตฟอร์ม โดยมีข่าวว่ามอซิลลากำลังดำเนินโครงการพัฒนาซึ่งถูกเรียกเป็นการภายใต้ชื่อ ว่า "Boot to Gecko" โครงการดังกล่าวกำลังอยู่ระหว่างการเจรจากับผู้ผลิตและผู้ให้บริการเครือ ข่ายไร้สายหรือโอเปอเรเตอร์เพื่อสนับสนุนการพัฒนาสมาร์ทโฟนของมอซิลลา ทั้งหมดนี้มีความเป็นไปได้สูงที่สมาร์ทโฟนต้นแบบจะถูกแสดงในงาน MWC 2012

รายงานความเคลื่อนไหวนี้มีโอกาสเป็นเรื่องจริง เนื่องจากมอซิลลาเคยแสดงความหวังที่จะสร้างอาณาจักรใหม่ในโลกอุปกรณ์พกพา เหมือนกับที่มอซิลลาเคยทำได้สำเร็จกับเบราว์เซอร์ไฟร์ฟ็อกซ์ (Firefox) ซึ่งสามารถล้มอดีตแชมป์อย่างไมโครซอฟท์ลงได้ ก่อนที่ชาวออนไลน์จะมีเบราว์เซอร์ให้เลือกมากกว่า 5 เบราว์เซอร์ในปัจจุบัน

เหตุที่ต้องสร้างอาณาจักรใหม่ในโลกอุปกรณ์พกพา เพราะการใช้งานอินเทอร์เน็ตจากอุปกรณ์พกพามีการขยายตัวต่อเนื่อง จุดนี้มอซิลลามองว่าอำนาจของบริษัทไอทีรายใหญ่จะขยายตัวมากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งจะกลายเป็นปัญหาเรื่องการผูกขาดระหว่างค่ายในที่สุด

โดยปัจจุบัน ผู้ซื้อสมาร์ทโฟนของแอปเปิลอย่างไอโฟน (iPhone) จะถูกบังคับให้ใช้งานร้านแอปสโตร์ (App Store) และดาวน์โหลดคอนเทนต์ต่างๆ จากไอจูนส์ (iTunes) ของแอปเปิล ไม่สามารถเข้าถึงคอนเทนต์และซอฟต์แวร์แอนดรอยด์ที่แอนดรอยด์มาร์เก็ต (Android Market) ของกูเกิลได้

ที่สำคัญ การแบ่งแยกเช่นนี้ยิ่งทวีความชัดเจนในปัจจุบันเพราะยอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนและ แท็บเล็ตที่เพิ่มขึ้น แม้จะยังไม่มีความชัดเจนว่าผู้บริโภคพอใจหรือไม่กับการถูกจำกัดเสรีเช่นนี้ รวมถึงยังไม่มีแนวโน้มว่าผู้บริโภคจะตอบรับกับตัวเลือกใหม่ที่มอซิลลาจะนำ เสนออย่างไรในอนาคต

นักวิเคราะห์เคน ดูลานี (Ken Dulaney) นักวิเคราะห์จากการ์ทเนอร์ซึ่งศึกษาโครงการดังกล่าวของมอซิลลา ให้ความเห็นว่านักพัฒนาซอฟต์แวร์จะเป็นผู้ที่ได้รับประโยชน์เต็มตัวจากการ เปิดเสรีแพลตฟอร์ม เนื่องจากระบบนิเวศน์ทางเศรษฐกิจที่ไม่ปิดกั้นย่อมเป็นผลดีต่ออุตสาหกรรมแอ ปฯ แต่ยังไม่สามารถคาดการณ์เสียงตอบรับของผู้บริโภคได้ในขณะนี้

ทั้งหมดนี้ เจย์ ซัลลิแวน รองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์ของมอซิลลาให้สัมภาษณ์ว่า นับตั้งแต่การเปิดตัวไฟร์ฟ็อกซ์ครั้งแรกในปี 2004 พันธกิจของมอซิลลาก็ไม่เคยเปลี่ยนแปลงจากการพาโลกให้ก้าวไกลกว่าเดิม สำหรับโลกโทรศัพท์มือถือ มอซิลลาระบุว่าแทนที่ผู้บริโภคจะต้องถูกจำกัดทางเลือกให้แคบลง แต่องค์กรต้องการเห็นอิสระด้านทางเลือกของผู้บริโภค

ปัจจุบัน ไฟร์ฟ็อกซ์เป็นผลงานโปรแกรมเปิดเว็บไซต์ของมอซิลลาที่มีผู้ใช้งานมากกว่า 450 ล้านคน นอกจากโครงการสมาร์ทโฟน ยังมีรายงานว่ามอซิลลากำลังหาช่องทางเปลี่ยนแปลงโลกเครือข่ายสังคมและการ รักษาสิทธิความเป็นส่วนตัวของชาวออนไลน์ โดยหวังสร้างระบบพาสปอร์ตออนไลน์ที่สามารถใช้งานข้ามเครือข่ายทั้ง Facebook, Google, Yahoo, Twitter และอื่นๆ ได้ผ่านระบบที่ชื่อ BrowserID ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องแบ่งปันข้อมูลส่วนตัวในการใช้บริการออ นไลน์มากอย่างที่เป็นในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม มอซิลลายังไม่ตอบรับหรือปฏิเสธว่าจะนำสมาร์ทโฟนจากโครงการ Boot to Gecko มาแสดงที่บาร์เซโลนาหรือไม่ โดยในเอกสารภายในขององค์กรมีการแจ้งว่านักพัฒนาได้เริ่มทดสอบอุปกรณ์ต้นแบบ แล้วตั้งแต่ไตรมาส 1 ปี 2011 ที่ผ่านมา ตัวต้นแบบสามารถใช้งานซอฟต์แวร์พื้นฐานเว็บไซต์อย่าง JavaScript และ HTML5 และเป็นอุปกรณ์ที่ไม่ต้องใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์หรือไอโอเอส เนื่องจากตัวเบราว์เซอร์ในโทรศัพท์สามารถทำงานเป็นระบบปฏิบัติการได้ในตัว

รายงานระบุว่าโทรศัพท์มือถือต้นแบบของมอซิลลาจะมีกล้องถ่าย รูป สามารถสื่อสารด้วยเสียง และแสดงตำแหน่งพิกัดพื้นโลกหรือ geo-location ได้ ทั้งหมดเพิ่มความน่าสนใจและจับตารอในงาน MWC 2012

ที่มา : มติชน
URL : http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9550000025893

27 กุมภาพันธ์ 2555

ข่าวประจำวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2555 ดูข่าวอื่นๆ