ตู้ Rack  ข่าว

ตู้ Rack 19 นิ้ว - อิเล็กทรอนิกส์ - ระบบเครือข่าย - สินค้ามือสอง
Mobile0-2803-6858
ไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องมือวัด โรงงานอุตสาหกรรม อุปกรณ์ไฟฟ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
Product Search  
แสดงสินค้าทุกชนิด
รายการสินค้า
+ตู้ Rack 19 นิ้ว
   -Wall Rack
   -Close Rack
   -Open Rack
   -Accessories
+อิเล็กทรอนิกส์
   -IC
   -Microcontroller
   -Converter
+อุปกรณ์ไฟฟ้า
   -Patlite Status Indicators
+สินค้ามือสอง
   -เครื่องมือวัด
   -ระบบเครือข่าย
+Security System
   -CCD Camera
   -Switcher & Multiplexer
   -Vedio Recorder
   -Pan/Tile
   -ดูทั้งหมวด
+โรงงานอุตสาหกรรม
   -ป้ายแสดงผล
+Telecom
   -GSM Terminal (FCT)
   -FCT Accessories
+Computer
   -Server

ศูนย์บริการลูกค้า
>เข้าสู่ระบบ
>ลืมรหัสผ่าน
>ข้อมูลส่วนตัว
>ประวัติการสั่งซื้อ
>แจ้งโอนเงิน
>สมัครสมาชิก
>นโยบายการคืนสินค้า
>ค่าขนส่งสินค้า

ข่าว
>ข่าว
>สมัครจดหมายข่าว

เกี่ยวกับเรา
ติดต่อเรา

Product Finder
ค้นหาสินค้าทันใจ คลิ๊ก!

ข่าว


Application Trend 2012 โลกยุคใหม่ของแอพพลิเคชั่นบนอุปกรณ์สื่อสารไร้สาย

ความ เปลี่ยนแปลงของโลกไอซีทียุคปัจจุบัน หากจะหยิบยกในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับผู้คนทั่วไป เรื่องของโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบ SmartPhone และอุปกรณ์ประมวลผลพกพาแบบ Tablet ต่างๆ น่าจะเป็นกระแสที่อินเทรนด์กับการใช้ชีวิตในปัจจุบันอุปกรณ์แบบ SmartPhone จุดประกายทางธุรกิจให้กับการผลิต จำหน่าย และใช้งานซอฟต์แวร์ประเภทแอพพลิเคชั่นต่างๆ จนทำให้อุปกรณ์สื่อสารอัจฉริยะเหล่านี้ยิ่งทวีความเป็นอัจฉริยะเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการนำไปใช้งานในด้านต่างๆ ตั้งแต่ความบันเทิง การศึกษา การนำทาง ฯลฯ เรื่องราวของแอพพลิเคชั่นบนอุปกรณ์สื่อสารไร้สายเหล่านี้ในปี พ.ศ. 2555 หรือ ค.ศ. 2012 มีมุมมองที่น่าสนใจในแง่มุมต่างๆ ที่พอจะหยิบยกมากล่าวถึงได้ดังนี้

การแข่งขันของระบบปฏิบัติการบน SmartPhone

ความ จริงที่ต้องยอมรับกันก็คือปัจจุบันโลกของโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบ SmartPhone มีระบบปฏิบัติการ (Operating System) ถือกำเนิดและแข่งขันกันแย่งชิงส่วนแบ่งทางการตลาดกันมากมาย จนอาจเรียกได้ว่ามีมากจนเกินไป มูลเหตุสำคัญก็คือความพยายามของค่ายยักษ์ใหญ่ที่เป็นผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการ ทั้งที่เป็นเป็นผู้ผลิตตัวเครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่และที่เป็นผู้พัฒนา ซอฟต์แวร์ ซึ่งต่างมองเห็นมูลค่าอันมหาศาลของตลาดการให้บริการแอพพลิเคชั่น ทำให้เกิดการแข่งขันแย่งชิงกันเป็นเจ้าตลาดระบบปฏิบัติการซึ่งผูกโยงกับตลาด แอพพลิเคชั่นโดยตรง อย่างไรก็ตาม ตลอดช่วงปี พ.ศ. 2554 ที่ผ่านมา เราได้พบเห็นความเปลี่ยนแปลงอันเป็นผลมาจากการแข่งขันทางธุรกิจ ซึ่งทำให้ระบบปฏิบัติการหลายๆ ค่ายต้องล้มหายไปจากตลาด ในขณะเดียวกับที่มีการแจ้งเกิดของระบบปฏิบัติการสายพันธุ์ใหม่ๆ ขึ้น

ตัวอย่าง ที่เห็นได้ชัดก็คือการประกาศยกเลิกการสนับสนุนระบบปฏิบัติการ webOS ของค่าย HP พร้อมๆ กับที่ค่าย Nokia และ Intel ก็แสดงจุดยืนชัดเจนในการยุติบทบาทของตนในโครงการระบบปฏิบัติการ MeeGo OS โดยค่าย Intel เปลี่ยนทิศทางมาให้การสนับสนุนระบบปฏิบัติการใหม่อย่าง Tizen ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการแบบ Open Source จากหน่วยงาน Linux Foundation และ LiMo Foundation โดยมีการนำบางส่วนของระบบปฏิบัติการ MeeGo มาใช้ซ้ำและผสานเข้ากับโครงสร้างของระบบปฏิบัติการ LiMo จากค่าย Samsung

ในขณะเดียวกัน ผู้เล่นหน้าใหม่ในแวดวงระบบปฏิบัติการสำหรับ SmartPhone แต่เป็นยักษ์ใหญ่หน้าคุ้นเคยบนโลกอินเทอร์เน็ตอย่าง Facebook และ Amazon ต่างก็แสดงความสนใจในการเข้ามามีบทบาทในการผลักดันเทคโนโลยีระบบปฏิบัติการ มากกว่าที่จะดำรงตนเป็นผู้ใช้ประโยชน์ต่อยอดบนระบบปฏิบัติการเพื่อธุรกิจแอ พพลิเคชั่นดังที่เคยเป็นมาเหตุผลง่ายๆ ที่ผลักดันให้บริษัทเหล่านี้ขยายบทบาทของตนก็คือการเติบโตของตลาด Social Network ซึ่งแม้แอพพลิเคชั่นอย่าง Facebook จะได้รับความนิยมไปทั่วโลกดังที่เราๆ ท่านๆ ทราบกันดี แต่บทบาทของแอพพลิเคชั่นอย่าง Facebook เมื่อนำมาใช้งานบนอุปกรณ์สื่อสารอย่าง SmartPhone กลับมีประสิทธิภาพสู้การใช้งาน Facebook บนเครื่องคอมพิวเตอร์ไม่ได้ โปรแกรม Facebook บนอุปกรณ์สื่อสารแบบ SmartPhone ยังมีข้อจำกัดอีกมากมายที่ทำให้ผู้ใช้งานไม่สามารถบริหารจัดการโปรไฟล์ของตน เอง หรือสร้างประสบการณ์สื่อสารได้เต็มประสิทธิภาพเทียบเท่าการใช้งานบนเครื่อง คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก หาก Facebook สามารถพัฒนาระบบปฏิบัติการสำหรับใช้งานบน SmartPhone หรืออุปกรณ์สื่อสารอย่างเครื่อง Tablet ได้ก็จะสามารถผลักดันเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มประสบการณ์การใช้งานให้กับผู้ใช้ บริการอุปกรณ์สื่อสารไร้สาย ซึ่งมีสัดส่วนการที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ เป็นการเพิ่มฐานตลาดของตนเองเป็นอย่างดี


รูปที่ 1ระบบปฏิบัติการ Aliyun และเครื่องลูกข่าย K-TouchCloud-Smart Phone W700อีก ตัวอย่างหนึ่งซึ่งเป็นกรณีที่ผู้ให้บริการออนไลน์บนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต หันมาเพิ่มบทบาทเป็นผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการสำหรับ SmartPhone ของตนเองก็ได้แก่บริษัท Alibaba ในประเทศจีน ซึ่งบทบาทดั้งเดิมคือการเป็นผู้ให้บริการ Cloud Computing พร้อมแอพพลิเคชั่นในเชิง e-Commerce ได้ขยายบทบาทของตนเป็นผู้ให้บริการระบบปฏิบัติการแบบ Cloud-based โดยเรียกชื่อระบบปฏิบัติการของตนว่า Aliyun OS พร้อมกับได้ผลิตโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบ SmartPhone เพื่อทำงานบนระบบปฏิบัติการ Aliyun ภายใต้ชื่อรุ่นว่า K-TouchCloud-Smart Phone W700 ระบบปฏิบัติการ Aliyun รองรับการใช้งานของแอพพลิเคชั่นที่เขียนเพื่อใช้กับระบบปฏิบัติการ Android รวมถึงแอพพลิเคชั่นแบบ web Apps และบริการอื่นๆ บนเครือข่าย Cloud อย่างบริการอีเมล์ บริการค้นหาข้อมูล รายงานสภาพอากาศ และโปรแกรมช่วยเหลือเรื่องการนำทาง (Navigation) กล่าวได้ว่า ระบบปฏิบัติการ Aliyun มีจุดยืนที่ชัดเจนในการสนับสนุนบริการด้าน e-Commerce บนโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบ SmartPhone

ใน เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2554 ค่าย Mozilla ผู้ผลิตโปรแกรมเบราเซอร์อย่าง Firefox ก็ได้แถลงถึงแผนการพัฒนาระบบปฏิบัติการบนโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบ SmartPhone มีนามว่า Boot to Gecko (B2G) ซึ่งใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี Gecko Engine ที่เป็นองค์ประกอบส่วนสำคัญของเบราเซอร์ Firefox โดย Mozilla จะจัดเตรียมเทคโนโลยีสนับสนุนให้กับนักพัฒนาแอพพลิเคชั่น โดยเฉพาะในเรื่องของ web API ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้บริหารจัดการอุปกรณ์สำคัญต่างๆ บนเครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่ ไม่ว่าจะเป็นการป้อนและแสดงข้อมูล กล้องถ่ายภาพ วงจรรับส่งสัญญาณแบบ Bluetooth รวมถึงเครื่องรับส่งสัญญาณแบบ NFC (Near Field Communication) เพื่อใช้ประโยชน์จากขีดความสามารถของโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบ SmartPhone แบบเต็มพิกัด

ที่มา : ผู้จัดการ
URL : http://www.tjinnovation.com/Section.php?cat=28&id=1443

6 มีนาคม 2555

ข่าวประจำวันที่ 6 มีนาคม 2555 ดูข่าวอื่นๆ