ตู้ Rack  ข่าว

ตู้ Rack 19 นิ้ว - อิเล็กทรอนิกส์ - ระบบเครือข่าย - สินค้ามือสอง
Mobile0-2803-6858
ไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องมือวัด โรงงานอุตสาหกรรม อุปกรณ์ไฟฟ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
Product Search  
แสดงสินค้าทุกชนิด
รายการสินค้า
+ตู้ Rack 19 นิ้ว
   -Wall Rack
   -Close Rack
   -Open Rack
   -Accessories
+อิเล็กทรอนิกส์
   -IC
   -Microcontroller
   -Converter
+อุปกรณ์ไฟฟ้า
   -Patlite Status Indicators
+สินค้ามือสอง
   -เครื่องมือวัด
   -ระบบเครือข่าย
+Security System
   -CCD Camera
   -Switcher & Multiplexer
   -Vedio Recorder
   -Pan/Tile
   -ดูทั้งหมวด
+โรงงานอุตสาหกรรม
   -ป้ายแสดงผล
+Telecom
   -GSM Terminal (FCT)
   -FCT Accessories
+Computer
   -Server

ศูนย์บริการลูกค้า
>เข้าสู่ระบบ
>ลืมรหัสผ่าน
>ข้อมูลส่วนตัว
>ประวัติการสั่งซื้อ
>แจ้งโอนเงิน
>สมัครสมาชิก
>นโยบายการคืนสินค้า
>ค่าขนส่งสินค้า

ข่าว
>ข่าว
>สมัครจดหมายข่าว

เกี่ยวกับเรา
ติดต่อเรา

Product Finder
ค้นหาสินค้าทันใจ คลิ๊ก!

ข่าว


Apple-Samsung หืดจับ โดนจีนแย่งส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนโลก

การสำรวจล่าสุดในตลาดสมาร์ทโฟนโลกพบ เจ้าพ่อสมาร์ทโฟนอย่างแอปเปิล (Apple) และซัมซุง (Samsung) กำลังตกที่นั่งลำบากเพราะส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนในเวทีโลกกำลังลดน้อยถอยลงอย่างช้าๆ ท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรงจากผู้ผลิตจีนอย่างหัวเว่ย (Huwaei) และเลอโนโว (Lenovo) ทำให้แอปเปิลและซัมซุงไม่เติบโตเท่าที่ควรทั้งที่ยอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนโลกช่วงไตรมาสแรกของปี 2014 เติบโต

การสำรวจล่าสุดจากบริษัทสตราเตจี อะนาไลติกส์ (Strategy Analytics) พบว่ายอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้คือ 285 ล้านเครื่อง คิดเป็นสัดส่วนเพิ่มขึ้น 33% เมื่อเทียบกับต้นปี 2013 อย่างไรก็ตาม อัตราเติบโตนี้ไม่ได้ส่งผลครอบคลุมทุกภูมิภาคทั่วโลก เพราะสัดส่วนการเติบโตกระจุกอยู่ที่เอเชียเป็นหลัก ขณะที่พื้นที่อเมริกาเหนือยอดจัดส่งสมาร์ทโฟนกลับถดถอยลง

เคน ไฮเออร์ส (Ken Hyers) นักวิเคราะห์อาวุโสของ Strategy Analytics อธิบายสาเหตุที่ยอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนในอเมริกาเหนือลดลงสวนทางตลาดที่เติบโตขึ้น ว่าเป็นเพราะการเปลี่ยนแปลงของนโยบายสนับสนุนเงินช่วยเหลือค่าเครื่องสมาร์ทโฟนหรือการซับซิไดซ์ที่ต่างจากเดิม ผลที่เกิดขึ้นทำให้สมาร์ทโฟนในอเมริกาเหนือมีราคาเปลี่ยนแปลงไปและกระทบยอดจำหน่ายในที่สุด

ในขณะที่ขนาดตลาดสมาร์ทโฟนโลกขยายตัว ผู้ผลิตอย่าง Apple และ Samsung กลับพบว่าส่วนแบ่งตลาดของตัวเองลดลง จุดนี้ Samsung ยังสามารถครองเบอร์ 1 ของตลาดสมาร์ทโฟนได้ด้วยยอดจัดส่ง 89 ล้านเครื่อง แต่ส่วนแบ่งตลาดของเจ้าพ่อแดนกิมจิลดลงเล็กน้อยจากที่เคยทำได้ 32% ในปีที่แล้ว มาเป็น 31% ในปีนี้

ส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนของ Samsung ที่ลดลงถือเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งแรกในรอบ 4 ปี (หลังจากไตรมาส 4 ปี 2009)

ไม่เพียง Samsung คู่แข่งจากแดนลุงแซมอย่าง Apple ก็มีส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนโลกลดลงเล็กน้อยเช่นกัน สำหรับ 3 เดือนแรกของปีนี้ Apple สามารถจำหน่ายไอโฟนมากกว่า 43.7 ล้านเครื่องทั่วโลก ครองส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนโลกราว 15% ทั้งที่เคยทำได้ 17% ในช่วงปีที่ผ่านมา

จุดนี้ทีมสำรวจวิเคราะห์ว่า Apple ยังแข็งแกร่งในตลาดสมาร์ทโฟนพรีเมียม แต่ยังไม่สามารถเจาะตลาดสินค้าระดับเริ่มต้นหรือ entry-level ได้ ทำให้เจ้าพ่อแดนลุงแซมไม่สามารถโกยยอดขายเชิงจำนวนเครื่องในตลาดกำลังขยายตัวอย่างละตินอเมริกา

หากมองในภาพรวมทั้ง 2 บริษัท ส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนโลกที่ Apple และ Samsung ถือครองนั้นเคยอยู่ที่ 50% ในปี 2013 แต่มาถึงปี 2014 ส่วนแบ่งของทั้ง 2 ค่ายกลับลดลงเหลือ 47% ทำให้ทั้ง Huawei และ Lenovo ต่างครองส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนโลกเพิ่มขึ้น จนคิดเป็นราว 5% แล้วในขณะนี้

การสำรวจพบว่า Huawei กำลังเติบโตรวดเร็วในยุโรป ขณะที่ Lenovo เริ่มมีฐานตลาดแข็งแกร่งในตลาดนอกประเทศจีนโดยเฉพาะรัสเซีย โดย Huawei สามารถจัดส่งสมาร์ทโฟนมากกว่า 13 ล้านเครื่องในปีนี้ เพิ่มจาก 10 ล้านเครื่องในปี 2013 ซึ่งหากมองในมุมตัวเลขส่วนแบ่งตลาด Huawei สามารถครองส่วนแบ่งตลาดโลกได้ 4.7%

ยอดจำหน่ายสมาร์ทโฟน 13 ล้านเครื่องของ Huawei นั้นเท่ากับยอดจำหน่ายของ Lenovo ปีนี้เจ้าพ่อพีซีสามารถจำหน่ายสมาร์ทโฟนราว 13 ล้านเครื่อง เพิ่มจาก 8 ล้านเครื่องในต้นปี 2013 ทำให้ Lenovo มีส่วนแบ่งตลาดมากกว่า 4.7% ทั้งที่เคยมี 3.9% เท่านั้น

เหนืออื่นใด นักวิเคราะห์เชื่อว่าทั้ง Apple และ Samsung จะมีโอกาสเสียส่วนแบ่งการตลาดมากขึ้นในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้ ผลจากการที่ Lenovo จะได้รับการอนุมัติให้ซื้อบริษัทสัญชาติสหรัฐฯ อย่างโมโตโรล่า (Motorola) อย่างเป็นทางการในช่วงไม่กี่เดือนนับจากนี้ ซึ่งจะส่งให้การแข่งขันในตลาดเพิ่มขึ้นแน่นอน

ที่มา : ผู้จัดการ
URL : http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9570000047692

30 เมษายน 2557

ข่าวประจำวันที่ 30 เมษายน 2557 ดูข่าวอื่นๆ