ตู้ Rack  ข่าว

ตู้ Rack 19 นิ้ว - อิเล็กทรอนิกส์ - ระบบเครือข่าย - สินค้ามือสอง
Mobile0-2803-6858
ไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องมือวัด โรงงานอุตสาหกรรม อุปกรณ์ไฟฟ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
Product Search  
แสดงสินค้าทุกชนิด
รายการสินค้า
+ตู้ Rack 19 นิ้ว
   -Wall Rack
   -Close Rack
   -Open Rack
   -Accessories
+อิเล็กทรอนิกส์
   -IC
   -Microcontroller
   -Converter
+อุปกรณ์ไฟฟ้า
   -Patlite Status Indicators
+สินค้ามือสอง
   -เครื่องมือวัด
   -ระบบเครือข่าย
+Security System
   -CCD Camera
   -Switcher & Multiplexer
   -Vedio Recorder
   -Pan/Tile
   -ดูทั้งหมวด
+โรงงานอุตสาหกรรม
   -ป้ายแสดงผล
+Telecom
   -GSM Terminal (FCT)
   -FCT Accessories
+Computer
   -Server

ศูนย์บริการลูกค้า
>เข้าสู่ระบบ
>ลืมรหัสผ่าน
>ข้อมูลส่วนตัว
>ประวัติการสั่งซื้อ
>แจ้งโอนเงิน
>สมัครสมาชิก
>นโยบายการคืนสินค้า
>ค่าขนส่งสินค้า

ข่าว
>ข่าว
>สมัครจดหมายข่าว

เกี่ยวกับเรา
ติดต่อเรา

Product Finder
ค้นหาสินค้าทันใจ คลิ๊ก!

ข่าว


Google Now เลขาชีวิตดิจิตอล

มองดูรอบตัวให้ดีและถามว่า “ปัจจุบันคนไทยคนไหนไม่ใช้บริการกูเกิลบ้าง” คำตอบที่ได้คงเป็นทิศทางเดียวกันทั้งประเทศว่า “ไม่มี” ทั้งระบบค้นหากูเกิล ยูทูป แผนที่นำทางจากกูเกิล ไปถึงสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์หลากหลายแบรนด์ สิ่งเหล่านี้ทุกคนเคยสัมผัสและทำให้กูเกิลเรียนรู้พฤติกรรมการใช้งานของคน ทั่วโลกได้ตลอดเวลา

โดยเฉพาะประเทศไทย หลังจากกูเกิลเข้ามาเปิดสำนักงานในไทยอย่างเป็นทางการและเริ่มเข้ามาเก็บข้อมูลทำสถิติคำค้นหาของไทย การนำรถออกไปสำรวจภูมิประเทศรวมไปถึงการทำแผนที่นำทางสตรีทวิว ทั้งหมดเหล่านี้ทำให้ฐานข้อมูลกูเกิลในประเทศไทยเริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้นมาก

จนในที่สุดก็ถึงเวลาที่กูเกิลจะนำบริการอำนวยความสะดวกครั้งใหม่มามอบให้กับ คนไทยอย่างเต็มรูปแบบอีกครั้งกับ Google Now หลังจากตลาดแอนดรอยด์โฟนในประเทศไทยเติบโตสูงขึ้นและทำตลาดได้ทุกระดับ ตั้งแต่ราคาประหยัดไม่เกิน 3 พันบาทถึงไฮเอนด์หลายหมื่นบาท

สำหรับ Google Now (กูเกิล นาว) ถือเป็นบริการและฟีเจอร์หนึ่งที่ฝังอยู่ในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Android) ตั้งแต่รุ่น 4.1 Jelly Bean เป็นต้นไป เปรียบเสมือนเลขาส่วนตัวที่สามารถเรียนรู้พฤติกรรมผู้ใช้ และนำเสนอเส้นทางการใช้ชีวิตประจำวันแก่ผู้ใช้ได้อย่างชาญฉลาด โดยที่เราไม่ต้องสั่งงาน เช่น สามารถเรียนรู้ว่าเราจะเริ่มไปทำงานกี่โมงและเดินทางผ่านถนนเส้นไหน

ซึ่งเมื่อถึงเวลาที่เราออกไปทำงาน Google Now จะแจ้งเตือนว่าถึงเวลาไปทำงานแล้วพร้อมบอกสภาพการจราจรถนนที่เราต้องเดินทาง ไปทำงาน เป็นต้น

Google Now เลขาชีวิตดิจิตอล
**กูเกิลกับคนไทย

ถึงแม้ทางแอปเปิลหรือ ไมโครซอฟท์เองก็มีบริการคล้ายกับกูเกิลไม่ว่าจะเป็น Siri, Cortana (บนฐานข้อมูลของ Bing) ที่ใช้เป็นฐานข้อมูลระบบสั่งงานด้วยเสียงซึ่งเหนือกว่า Google Now อย่างมาก แต่เอาเข้าจริงแล้วรูปแบบการใช้งานที่ดูเหมือนขายฝัน ใช้งานจริงก็ดูแสนยากลำบากโดยเฉพาะการใช้งานในไทยที่ยังห่างไกลกับคำว่า "ผู้ช่วยเหลือเหมือนมนุษย์"

เพราะเรื่องการเข้ามาทำการตลาด วิจัยและพัฒนาฐานข้อมูลในบ้านเรานั้นยังไม่จริงจังเหมือนกูเกิล และมองว่าเราเป็นประเทศโลกที่สาม ทำให้บริการต่างๆ ในไทยทำได้ไม่สมบูรณ์เลยแม้จะผ่านมาหลายปีแล้วก็ตาม

จึงกลายเป็นโชคดีของคนไทยที่กูเกิลคิดต่างออกไปด้วยความพยายามเป็นผู้นำการให้บริการเทคโนโลยี อำนวยความสะดวกที่มีฐานข้อมูลใหญ่ที่สุดในโลก ทำให้กูเกิลต้องเข้าถึงแกนข้อมูลที่สอดคล้องกับบริการของตนในทุกประเทศ และประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในหลายประเทศที่กูเกิลให้ความสนใจและเริ่มเข้ามา เก็บข้อมูลว่า ในทุกวันคนไทยส่วนใหญ่ต้องการสิ่งใด

จึงไม่แปลกที่เราจะเห็นกูเกิลอยู่รอบตัวไม่ว่าจะเป็น สตรีทวิว, การเก็บข้อมูลเพื่อจัดทำอันดับการค้นหาในไทยที่คนสนใจ ความร่วมมือกับ ขสมก. ในการเก็บข้อมูลขนส่งสาธารณะหรือแม้แต่การร่วมมือกับ บก.จร. (กองบังคับการตำรวจจราจร) สำหรับการตรวจสภาพจราจรบนแผนที่กูเกิลและล่าสุดกับความร่วมมือกับสายการบินเอมิเรตส์และอีกหลายสายการบินเพื่อให้ ระบบแจ้งเตือนเที่ยวบินหลังจากเราซื้อตั๋วแล้วรองรับกับ Google Now สิ่งเหล่านี้กูเกิลพัฒนามาอย่างต่อเนื่องหลายปีและพยายามขยายฐานข้อมูลให้ เป็นไปตามลักษณะของคลาวด์คือ มีฐานข้อมูลที่ลอยอยู่ในอากาศ ทำให้ทั้งคนของกูเกิลเองหรือแม้แต่ผู้ใช้ทั่วไปก็สามารถเพิ่มข้อมูลเหล่านั้นเองได้

โดยเมื่อฐานข้อมูลในประเทศไทยเริ่มมีขนาดใหญ่ กูเกิลก็คิดต่อยอดไปยังบริการในมือของตนต่อไป และ Google Now ที่ปรากฏครั้งแรกบนแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่กูเกิลประเทศไทยเลือก กับความมั่นใจว่า “เราเข้าใจผู้ใช้คนไทยได้ดีกว่าแพลตฟอร์มอื่น (iOS, Windows Phone) และคนไทยทุกคนจะต้องถูกใจกับแนวคิดและผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น”

Google Now เลขาชีวิตดิจิตอล
**Google Now เลขาดิจิตอลคู่ใจชาวไทย

ด้วยคอนเซ็ปต์การทำงานของ Google Now ซึ่งไม่เน้นด้านการตอบโต้กับผู้ใช้เหมือน Siri บน iOS หรือ Cortana จาก Microsoft แต่ Google Now เป็นระบบที่เน้นการแนะนำการใช้ชีวิตและคาดเดาความในใจของผู้ใช้อุปกรณ์กูเกิล (หรือบางคนจะเรียกว่าเทพพยากรณ์) ที่สามารถเติบโตได้ตามขนาดฐานข้อมูลกูเกิลที่โตขึ้นทุกวัน โดยส่วนใหญ่ผลลัพธ์จากการใช้ Google Now มักสร้างความประทับใจให้กับผู้ใช้เสมอ
และทุกวันข้อความเริ่มต้นที่ Google Now ทำนายได้แม่นยำที่สุดก็คือ "เวลาที่เราควรออกไปทำงานพร้อมแนะนำเส้นทางการเดินทางพร้อมสภาพจราจรที่ถูก ต้อง ส่วนวันเสาร์อาทิตย์ที่ไม่ใช่วันทำงาน Google Now ก็เรียนรู้ด้วยว่าเราชอบไปไหน เวลาใด”

โดยหลักการทำงาน Google Now จะเก็บพิกัดและเวลาบนแผนที่ตลอดเวลาผ่าน Cellsite เครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ WiFi และ GPS ผสมกันว่าตอนนี้เจ้าของเครื่องอยู่ที่ไหนในเวลาใด อาศัยอยู่สถานที่เหล่านั้นนานเท่าไร ซึ่งเมื่อกูเกิลเก็บข้อมูลสถานที่ต่างๆ ที่ผู้ใช้เดินทางไปเกิน 3-4 วัน ระบบจะมีการตรวจเทียบและวิเคราะห์ว่าผู้ใช้ชอบไปสถานที่ไหนในช่วงเวลาใดและถ้าผู้ใช้มีการลงรายละเอียดของที่อยู่บ้านและออฟฟิสไว้ ระบบจะนำรายละเอียดเหล่านั้นมาเทียบกันและแสดงเป็นผลลัพธ์เริ่มต้นได้อย่างแม่นยำ

รวมไปถึงการอ่านอีเมล์ของเราที่อยู่ในสมาร์ทโฟนทั้งหมดและสามารถแยกข้อความในอี เมล์สำคัญเช่น ตั๋วเครื่องบิน หรือเอกสารสำคัญบางอย่างออกมาเป็นข้อความแจ้งเตือนบน Google Now ได้

อีกทั้งยังสามารถอ่านประวัติการเข้าชมเว็บไซต์โดย Google Now จะเรียนรู้พฤติกรรมของผู้ใช้ว่าชื่นชอบเว็บไซต์แบบใด เนื้อหาเกี่ยวข้องกับอะไร ยิ่งถ้าเราค้นหาเว็บไซต์เหล่านั้นหลายครั้งติดต่อกัน ในวันต่อไปเมื่อเราเปิดเข้าหน้า Google Now ระบบจะค้นหาเว็บไซต์ที่สนใจและนำเสนอให้ผู้ใช้ได้ทราบซึ่งถ้าครั้งต่อไปผู้ใช้เปลี่ยนความสนใจไปชื่นชอบเว็บไซต์แนวอื่นอีก กูเกิลก็จะเรียนรู้ใหม่เพิ่มเติมไปเรื่อยๆ

นอกจากนั้นล่าสุด Google Now สามารถดึงข้อมูลขนส่งสาธารณะจาก ขสมก. (องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ) เพื่อบอกสายรถเมล์และจุดจอดรถเมล์ได้แล้ว เมื่อทำงานร่วมกับ GPS, Mobile Cellsite และ WiFi ระหว่างที่เราเดินเท้าหรืออยู่บริเวณใกล้กับป้ายรถเมล์ Google Now จะสามารถแสดงผลรายละเอียดของป้ายรถเมล์ที่อยู่ใกล้พร้อมรายละเอียดของสายรถ เมล์ที่ผ่านบริเวณนั้นได้

หรือแม้แต่รอบฉายของโรงภาพยนตร์ Google Now จะใช้ความสามารถของ GPS และเสาสัญญาณโทรศัพท์มือถือในการตรวจจับ เมื่อผู้ใช้อยู่ใกล้กับโรงภายนตร์ระบบจะแสดงชื่อโรงภาพยนตร์ที่อยู่ใกล้ พร้อมรอบฉายภาพยนตร์ทั้งหมดขึ้นมา และถ้าอยากให้ Google Now ค้นหาและแสดงผลลัพธ์ของสิ่งที่เราต้องการนอกเหนือจากที่ระบบให้มาก็สามารถพูดบอกให้ระบบค้นหาสิ่งที่ต้องการผ่าน Google Voice Searchภาษาไทยที่ตอนนี้ถูกผูกติดเข้ากับ Google Now แล้วเพียงแต่การตอบกลับด้วยเสียงอาจเหมือนหุ่นยนต์ไม่ธรรมชาติเหมือนของค่ายคู่แข่ง และผลลัพธ์การค้นหามักแสดงผลเป็นรูปภาพและข้อความเสียมากกว่า

ส่วนในอนาคตกูเกิลก็มีแผนจะอัปเดตความสามารถของ Google Now ให้สามารถแจ้งเตือนบิลค่าบัตรเครดิตและบิลอื่นๆ ได้ พร้อมให้ผู้ใช้สามารถกดจ่ายบัตรได้ทันที โดยในส่วนระบบรักษาความปลอดภัยที่ใช้ป้องกันการเข้าดูข้อมูลเลขบัญชีบัตร เครดิตที่ผูกติดกับ Google Account ยังไม่มีการรายงานจากทางกูเกิลว่าจะเป็นไปในรูปแบบใด

สิ่งเหล่านี้ถ้าผู้ใช้เปิดใช้งานไว้ตามที่กูเกิลกำหนด ทุกการแจ้งเตือนที่เกิดขึ้นผ่าน Google Now จะหลั่งไหลเป็นกระแสน้ำอัปเดตเรื่องราวต่างๆ อย่างอัตโนมัติและเมื่อเวลายิ่งผ่านเนิ่นนานออกไป Google Now จะเติบโตไปตามผู้ใช้และการเรียนรู้พฤติกรรมรวมถึงระบบคาดเดาต่างๆ จะทำได้แม่นยำขึ้นเหมือนเรามีเพื่อนที่รู้ใจที่พัฒนาความสัมพันธ์ได้ตลอดเวลา

จากวันแรกที่ Google Now จะไม่แสดงผลลัพธ์ใดๆ แต่เมื่อใช้งานไปสัก 2-3 วัน กูเกิลจะเริ่มเข้าใจผู้ใช้มากขึ้นและพยายามเอาใจผู้ใช้ด้วยการคาดเดาสิ่งที่ต้องทำในช่วงเวลานั้นด้วยข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับผู้ใช้ โดยในอนาคตกูเกิลเองก็มีแผนปรับปรุงเพิ่มความฉลาดให้ Google Now ต่อไปด้วยฐานข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ขึ้นอย่างไม่สิ้นสุดตราบใดที่โลกและชีวิตคนยังคงดำเนินอยู่และโลกไม่แตกสลายไปเสียก่อน

และสำหรับประเทศไทยเองก็เป็นเรื่องน่ายินดีที่กูเกิลจะปรับปรุงพัฒนาฐานข้อมูลที่มีประโยชร์ ต่อคนไทยต่อไป แต่ประเด็นสำคัญที่กูเกิลควรใส่ใจและตอบคำถามคนไทยให้ได้ก็คือ เรื่องการรุกล้ำชีวิตส่วนตัวไม่ว่าจะเป็นอีเมล์ ข้อมูลการเดินทาง ตลอดจนการลงพื้นที่เพื่อเก็บภาพสามมิติทำแผนที่ประเทศไทย

สิ่งเหล่านี้คนไทยหลายคนยังไม่เข้าใจและมองว่ากูเกิลทำเรื่องที่ไม่ควรทำในลักษณะ 'หวังดีแต่ประสงค์ร้าย' จนนำไปสู่ปัญหาภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่เริ่มเกิดขึ้นแล้วในปัจจุบัน

Company Related Link :
Google

CyberBiz Social

ที่มา : ผู้จัดการ
URL : http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9570000048274

2 พฤษภาคม 2557

ข่าวประจำวันที่ 2 พฤษภาคม 2557 ดูข่าวอื่นๆ